Thứ 7, Ngày 20 tháng 04 năm 2024
Thứ 6, Ngày 15 tháng 03 năm 2019, 15:14

Ghé Thượng Hải nhất định phải thử những món này kẻo phí hoài cả chuyến đi

Ngoài việc là thiên đường cho những tín đồ mua sắm với các cửa hàng có chất lượng và giá cả phải chăng, Thượng Hải cũng là thiên đường của các tín đồ ẩm thực với hàng loạt các món ăn ngon khó cưỡng.
Há cảo chiên
 
 
Sáng thức dậy ở Thượng Hải, hãy chiều chuộng chiếc bụng đói của mình bằng món há cảo chiên. Đây là món ăn buổi sáng rất được ưa chuộng bên cạnh sủi cảo truyền thống. Há cảo được xếp vòng tròn đầy trong một chiếc chảo dẹt lớn, chiên phần đáy sao cho vàng giòn và thơm, sau đó mới thêm chút nước và đem hấp trong chõ để làm mềm phần bột bánh cũng như làm chín thịt. Khi mua, người bán hàng sẽ cho há cảo vào một chiếc cốc giấy rồi rưới nước chấm được pha từ nước tương, giấm tiều, đường và tương ớt lên trên. Chiếc há cảo nhỏ xinh với phần vỏ bên trên mỏng mướt, đế bánh lại dai dai vớt nhân tôm thịt đậm đà sẽ khiến bạn thổn thức mãi không thôi.
 
Bánh bao
 
 
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại bánh bao mùi vị đa dạng ở đây. Nhưng đặc biệt nhất có thể kể đến Tiểu long bao, là loại bánh nhỏ có nhân thịt, tôm hay hải sản. Khi ăn, người ta phải nhẹ nhàng dùng đũa gắp bánh để lên thìa rồi đưa đũa tách lớp da bánh, nước súp nóng bên trong sẽ ứa ra ngoài. Gắp vài cọng gừng thái chỉ để lên bánh, thêm chút cay cay của tương ớt và sa tế rồi thưởng thức, cả khoang miệng sẽ ngập trong hương vị truyền thống tinh túy từ lâu đời.
 
Mì sợi
 
 
Người Thượng Hải cực kì ưa chuộng các món mì, bạn có thể bắt gặp món ăn này từ trong các quầy ăn vặt trên đường phố đến các nhà hàng sang trọng, tinh tế. Mì chiên, mì nước hay mì trộn với các loại nhân cực đa dạng từ hải sản đến thịt đều mang hương vị ngon lành khó cưỡng.
Nếu muốn thưởng thức hương vị thủ công độc đáo thì mì Lan Châu kéo sợi với những sợi mì được kéo dài mỏng tang, ăn kèm với canh thịt bò, rau mùi, hành tây là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Món ăn này thường được bán trong các nhà hàng nổi tiếng.
Nếu bạn có cảm tình với các món ăn đường phố dân dã hơn, chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ mì chiên hay mì xào với rau củ tươi ngon, mì lạnh khác biệt hoặc mì dầu sốt hành đậm đà giàu chất dinh dưỡng.
 
Các loại bánh chiên
 
 
Bữa trưa với bánh bao hay mì sợi có thể là chưa "đủ đô" nếu bạn đi lại và khám phá quá nhiều. Đừng lo lắng bởi đường phố Thượng Hải chiều đến là một thiên đường ẩm thực chính hiệu nhờ sự góp mặt của thật nhiều loại bánh chiên với đủ cung bậc hương vị. Đó có thể là bánh hành chiên, món ăn làm say lòng du khách với lớp vỏ giòn xốp màu vàng bắt mắt và phần nhân mỡ heo hành lá thơm lừng. Hay thanh mát hơn là món bánh củ cải chiên được làm đơn giản với củ cải và bột mì, thưởng thức cùng nước tương chua ngọt nịnh miệng.
Nơi đây còn có một loại bánh nổi tiếng được mệnh danh là crepe Trung Hoa, đó là bánh rán trứng. Sở dĩ được gọi như vậy vì món bánh này có phần vỏ được làm từ bột tráng mỏng trên một chiếc chảo đáy phẳng cho đến khi giòn. Trứng, hành và lớp vỏ hoành thánh chiên được dàn đều bên trên, rưới thêm sốt tương đậu, cuối cùng là viền bánh được gập lại gọn gàng để sẵn sàng thưởng thức. Ngoài loại nhân phổ biến ở trên, một số tiệm còn phục vụ các loại nhân khác như nhân thịt hay các loại sốt mứt ngọt để chiều lòng du khách.
 
Tôm càng
 
Nếu bạn đến Thượng Hải dịp hè này, chắc chắn không thể bỏ qua món tôm càng nơi đây. Tôm càng có từ mùa xuân đến mùa thu, nhưng người Thượng Hải ưa ăn tôm càng nhất là vào mùa hè. Có nhiều cách chế biến tôm khác nhau như chiên cùng với hạt tiêu ớt, rang khô cùng muối tiêu hay hấp cùng với nước dùng cay nồng. Còn gì tuyệt vời hơn là vào một buổi tối mát mẻ, vừa nhâm nhi những con tôm càng nhỏ xinh, vừa nói chuyện với bạn bè trên những con đường nhộn nhịp của thành phố năng động này.

Bài viết khác